Bạn yêu là gì? Có nên bước chân vào mối quan hệ mập mờ này?

bạn yêu là gì?

Chắc hẳn, nhiều bạn đã hiểu quá rõ bản chất, mục tiêu và ranh giới của các mối quan hệ “bạn bè”, “bạn thân”, “bạn xã giao”, kể cả “bạn tình” là như thế nào. Thế nhưng có bao giờ bạn nghe đến từ “bạn yêu” chưa. Và bạn có thắc mắc rằng bạn yêu là gì và nó là tốt hay xấu? Liệu chúng ra có nên bước vào không? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây? Hãy cùng tìm hiểu qua nhé.

Bạn yêu là gì? Bạn có thể hiểu nôm na đây chính là mối quan hệ “nửa nạc, nửa mỡ”, mập mờ, không rõ ràng về danh phận, vừa đem lại cảm giác an toàn, vừa khiến cho người ta cảm thấy khó chịu. Nó xuất phát từ tình cảm giữa hai người bạn khác giới cực kỳ thân thiết, có thể vượt lên trên giới hạn của tình bạn nhưng chỉ dừng lại trước “ranh giới” của tình yêu. Hiện nay, cộng đồng giới trẻ vẫn còn gọi nó là mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu”.

Tìm hiểu về ý nghĩa của bạn yêu là gì?

Mấy ngày nay, trên các trang mạng xã hội và diễn đàn chuyên chia sẻ về chuyện tình cảm, xuất hiện một thuật ngữ tương đối mới và khá xa lạ đối với nhiều bạn chưa bắt kịp xu hướng. Đó chính là từ “bạn yêu”, khiến cho không ít người rơi vào trạng thái bối rối, băn khoăn vì không biết ý nghĩa và mục đích sử dụng của nó là gì? Nhưng thực chất, đây lại là một từ “tuy lạ mà quen”, sẽ đem đến cho bạn nhiều bất ngờ khi tìm hiểu về nó đấy.

Vậy ý nghĩa của bạn yêu là gì? Nói một cách dễ hiểu, thì đây là thuật ngữ dùng để nói về mối quan hệ mập mờ, lưng chừng, “nửa nạc, nửa mỡ”, không xác định danh phận và phân chia ranh giới rõ ràng. Nó xuất phát từ tình bạn thân thiết giữa hai người khác giới. Theo đó, họ có thể thể hiện tình cảm bằng cách quan tâm lẫn nhau, cùng nhau đi chơi, hẹn hò riêng tư. Thậm chí là có các hành vi tiếp xúc, gần gũi “thân mật”. Thế nhưng lại không đủ mặn mà, sâu sắc đến mức tiến lên tình yêu.

bạn yêu là gì? khái niệm
Bạn yêu là gì? Đây là thuật ngữ dùng để ám chỉ mối quan hệ giữa hai người bạn thân khác giới vẫn chưa xác định rõ là tình bạn hay tình yêu.

Bên cạnh đó, đây còn được các bạn trẻ gọi là mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu”, đem lại cho con người nhiều cảm xúc phức tạp, tâm tư khó nói và nỗi lòng nặng trĩu mỗi khi nghĩ về. Bởi lẽ, cả hai người có thể đủ hiểu nhau hơn cả mức bạn bè thông thường, sẵn sàng ở bên, chăm sóc, giúp đỡ nhau lúc cần thiết hay gặp bất kỳ khó khăn nào.

Nhưng lại không thể tiến xa hơn đến danh phận “người yêu” hoặc lùi lại một bước để trở về đúng danh nghĩa của tình bạn. Đồng thời, giữa bạn và đối phương cũng không dám đặt quá nhiều kỳ vọng vào mối quan hệ “không tên” này.

Nguyên nhân nào dẫn đến mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu? 

Có lẽ, ngay cả bạn và “người ấy” đều đang khao khát cảm nhận được xúc cảm yêu đương chân thật. Mong muốn đối phương dành cho mình sự thương nhớ, quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, cả hai người lại không muốn bị ràng buộc trách nhiệm, nghĩa vụ về chuyện tình cảm, không thích sự ghen tuông, kiểm soát và trói buộc mà chỉ hướng đến sự tự do, thoải mái nhất có thể.

Chính vì vậy, mà mối quan hệ này bề ngoài cứ mãi gắn nhãn “tình bạn”, nhưng bên trong lại mập mờ, không có sự cam kết rõ ràng nên cũng không thể hy vọng về bất cứ điều gì trong tương lai. Điều này, đôi lúc khiến cho hai bạn cảm thấy mất an toàn, khó chịu và thiếu tự tin vào cảm xúc của mình, mọi thứ cứ như một mớ hỗn độn không tìm ra phương hướng giải thoát.

bạn yêu là gì? nguyên nhân
Sự tự do, thoải mái, không lo bị ràng buộc về chuyện tình cảm chính là các nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy bạn va vào mối quan hệ này.

Mặt khác, nguyên nhân bạn và “người ấy” bước chân vào mối quan hệ “không tên” này, có thể với mục đích thỏa mãn ham muốn dục vọng. Bởi vì, giữa hai người có sự đồng điệu về mặt cảm xúc, tâm hồn lẫn thể xác nên đến với nhau cốt yếu là để thỏa mãn “cơn khát” tình dục, nhưng không cần phải lo chịu trách nhiệm. 

Thêm một lý do nữa, nghe có vẻ phũ phàng nhưng nó cũng đang là thực trạng xuất hiện phổ biến ở các bạn trẻ ngày nay. Đó là trong mắt đối phương, bạn không phải là một hình mẫu hoàn hảo mà họ đang muốn nhắm đến nên không có ý định gắn bó lâu dài. Thậm chí, họ chỉ xem bạn như một “chiếc lốp” dự phòng, giúp xua đi sự cô đơn, trống vắng trên con đường tìm kiếm một “ý trung nhân” thích hợp với họ. 

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu

Lảng tránh khi nói về tương lai

Mặc dù mỗi khi ở cạnh bên nhau, hai bạn có những hành động, cử chỉ rất thân thiết đến độ chỉ cần dùng ánh mắt hay ngôn ngữ cơ thể cũng đủ hiểu suy nghĩ của đối phương muốn nói về cái gì. Thế nhưng, điều mà bạn và “người ấy” sẽ không bao giờ dám đề cập đến là mục tiêu tình cảm và mối quan hệ giữa hai người muốn hướng đến trong tương lai là như thế nào. 

Không giới thiệu với bạn bè, người thân

Nếu đã xác định là mối quan hệ yêu đương, thì hầu hết mọi người đều có xu hướng dẫn người yêu mình về ra mắt với gia đình, người thân và bạn bè nhằm khẳng định rằng “hoa đã có chủ” và dự báo có thể về chung một mái nhà. Trái lại, nếu hai bạn quen nhau trong thời gian dài, nhưng vẫn chưa một lần giới thiệu cho bất kỳ người nào biết. Hoặc khi gặp gỡ, trò chuyện với những người bạn khác, một trong hai đều vắng mặt thì có thể bạn đang vướng vào thứ tình cảm “bạn yêu” rồi đấy.

Không thường xuyên dành thời gian cho nhau

Trong giai đoạn hẹn hò, yêu đương, thông thường người ta sẽ gặp mặt nhau thường xuyên để gia tăng cảm xúc và “hâm nóng” tình yêu. Nhưng nếu là mối quan hệ lưng chừng, không rõ ràng thì thời gian hai bạn dành cho nhau cũng ở mức tương đối, không quá nhiều cũng không quá ít và có thể ngày càng giảm dần. Thậm chí, cả hai chỉ tìm đến nhau khi thực sự cần thiết. Hoặc đang đối mặt với tiêu cực nên mong chờ sự an ủi, vỗ về và quan tâm đến từ phía người còn lại.

Có khi rất quan tâm nhưng đôi lúc rất hờ hững

Có đôi lúc hai bạn cực kỳ quan tâm, hiểu rõ nhau một cách chi tiết từ tính cách cho đến tâm trạng, sở thích ăn uống, phong cách ăn mặc. Đối xử với nhau rất ân cần, chu đáo và tinh tế như người yêu. Thế nhưng, có đôi lúc lại trở nên hờ hững, lạnh nhạt và không mấy để ý đến cảm xúc của người còn lại ra sao. Điều này, có thể đem lại cho bạn hoặc “người ấy” cảm giác chơi vơi, bất an, lạc lõng vì không biết đối phương đang nghĩ gì về mình. 

Không rõ ràng về danh phận

Những lúc ở bên cạnh nhau, bạn và đối phương có thể thân thiết, thể hiện tình cảm đến mức ai nhìn vào cũng liền nghĩ đây là một cặp tình nhân đang yêu đương bình thường. Tuy nhiên, khi hỏi đến hai bạn có phải là người yêu không, thì bạn hoặc “người ấy” vội phủ nhận và không dám khẳng định rằng “cô ấy/anh ấy chính là người yêu của tôi đấy”. Mỗi người chỉ dám nhìn nhau bằng ánh mắt e thẹn, ngượng ngùng, vội vàng tránh né nhưng tâm tư, suy nghĩ lại vô cùng bối rối, phức tạp.

Có nên bước chân vào mối quan hệ này?

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “có nên bước chân vào mối quan hệ mập mờ này không” rồi chứ. Bên cạnh những ý kiến trái chiều, thì nó cũng được nhiều người đánh giá tích cực. Bởi vì, nhờ vào đó có thể giúp họ có thêm niềm vui, người san sẻ bớt nỗi buồn, giúp đỡ lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ lại rằng với bấy nhiêu điều tích cực này thôi có đáng cho bạn đánh đổi cả tuổi thanh xuân “chớm nở, sớm tàn” để chạy theo một mối quan hệ “vô danh” hay không. Liệu bạn có thật sự hạnh phúc và vui vẻ khi bước chân vào. Hay đó chỉ vì sự ích kỷ của bản thân, mưu cầu lợi ích cá nhân, không muốn mất đi “người ấy” nên cố gắng diễn cho “tròn vai”.

bạn yêu là gì? có nên
Câu trả lời là “không nên” nếu bạn muốn có một mối quan hệ nghiêm túc có thể tiến tới nhiều điều tốt đẹp.

Thoạt đầu khi mới vừa nghe qua, có lẽ khá nhiều bạn sẽ nghĩ mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu” vô cùng thú vị, có thể đem lại những trải nghiệm tình cảm mới mẻ, độc lạ, đầy phấn khích. Do đó, nó đã thôi thúc bản tính tò mò, thích khám phá và hấp dẫn bạn bước vào. Nhưng bạn hãy nhớ, trong bất cứ mối quan hệ nào đi chăng nữa đều cần phân định ranh giới, danh phận, địa vị rõ ràng, nhất là chuyện tình cảm chỉ có thể là “yêu” hoặc “không yêu”.

Nếu ngay từ đầu đã xác định là bạn thì cả hai chỉ nên dừng đúng ở mức bạn bè và có những hành vi chừng mực, không đi quá giới hạn. Còn đã là người yêu thì nên mạnh dạn, tự tin công khai minh bạch, không có gì phải thẹn thùng, giấu giếm. 

Đồng thời, bạn đừng dại ngờ, ngu muội mà đâm đầu vào mối quan hệ “không tên”, và tự tay đẩy chính bản thân rơi vào vòng xoáy rắc rối, phiền phức không có hồi kết. Nếu lỡ vướng vào, thì ngay lúc này đây, bạn cần trao đổi thẳng thắn với đối phương về mong muốn và suy nghĩ của mình. Hoặc dũng cảm, quyết liệt bước ra, buông bỏ nó, để tìm kiếm cho bản thân một đối tượng phù hợp, xứng đáng nhận được sự coi trọng và thương yêu.

Bài viết trên đây với mục đích chia sẻ đến nhiều bạn đọc về chủ đề bạn yêu là gì, cũng như các dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu” là như thế nào. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin bổ ích này, có thể giúp bạn có cái nhìn sáng suốt, tỉnh táo hơn trong mọi tình huống, suy nghĩ kỹ lưỡng và tìm kiếm cho mình một hướng đi phù hợp, tốt đẹp hơn về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *