Môi trường đồng tính là gì, có các dạng nào trong giới LGBT?

môi trường đồng tính là gì?

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới như Hà Lan, Tây Ban Nha, Canada, Thụy Điển, Đức, Úc, … đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, có nghĩa là cho phép các cặp đôi đồng giới kết hôn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, do còn duy trì và tồn tại nhiều quan niệm, tư tưởng truyền thống, nên phần lớn mọi người vẫn có cái nhìn tiêu cực và chưa chấp nhận người đồng tính. 

Thế nên, bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu đến các quý bạn đọc về chủ đề môi trường đồng tính là gì? Để từ đó mọi người có thể nhìn nhận một cách tích cực và cởi mở hơn đối với người đồng tính nói riêng cũng như cộng đồng LGBT nói chung.

Môi trường đồng tính là gì? Là nơi tập hợp những người bị thu hút, hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục trước người cùng giới tính, có thể là tạm thời hoặc lâu dài. Trong đó, có hai dạng phổ biến chính là đồng tính luyến ái nữ (tên Tiếng Anh gọi là Lesbian) và đồng tính luyến ái nam (tên Tiếng Anh gọi là Gay).

Môi trường đồng tính là gì?

Theo như số liệu thống kê từ một nghiên cứu do Viện Williams thực hiện chỉ ra rằng, tính cho đến nay, hôn nhân giữa các cặp đồng giới thấp hơn rất nhiều so với các cặp dị tính. Nguyên nhân một phần là do hôn nhân đồng giới chỉ được một số ít các quốc gia hợp pháp hóa dạo gần đây. Song song với điều đó, còn rất nhiều nước trên thế giới vẫn có định kiến nặng nề, cái nhìn khắt khe, hà khắc và tiêu cực đối với những người trong cộng động LGBTQ+. 

Thậm chí, các nước thuộc khu vực Trung Đông như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất còn áp dụng luật lệ tử hình với người đồng tính luyến ái. Tại Việt Nam, trên thực tế vẫn còn khá nhiều người cảm thấy không mấy thiện cảm và chưa hoàn toàn ủng hộ, công nhận tình yêu đồng giới. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các yếu tố khác nhau như quan điểm, tư tưởng, văn hóa truyền thống và hầu hết là đến từ sự thiếu hiểu biết, tư duy hà khắc về giới LGBT.

Vậy bạn có hiểu môi trường đồng tính là gì không? Là nơi tập hợp những người bị hấp dẫn trên phương diện tình cảm, tình dục và cảm xúc bởi người cùng giới trong thời gian tạm thời hoặc lâu dài. Đây cũng là một phần thuộc cộng đồng LGBT, bao gồm hai dạng xuất hiện phổ biến nhất là đồng tính luyến ái nam (tiếng Anh gọi là Gay) và đồng tính luyến ái nữ (tiếng Anh gọi là Lesbian). Để có thể hiểu một cách tường tận hơn về hai dạng này, bạn nên tham khảo tiếp các thông tin dưới đây.

môi trường đồng tính là gì? khái niệm
Môi trường đồng tính là gì? Đây là tập hợp những người chỉ có tình cảm và xu hướng tình dục với người cùng giới tính.

Tìm hiểu về đồng tính luyến ái nam 

Đồng tính nam là gì?

Đồng tính nam hay được gọi với cái tên thông dụng là Gay, nói về những nam giới có xu hướng tình dục và chỉ thích yêu đương với người cùng giới. Giữa họ có sự rung động về nhịp đập con tim, đồng điệu về cảm xúc, tâm hồn và suy nghĩ. Nhờ vào đó, hình thành nên một tình yêu mãnh liệt, không quan trọng vật chất hay hình thức bên ngoài. Đồng thời cách họ thể hiện tình cảm, hẹn hò và yêu đương cũng giống như bao cặp đôi nam nữ yêu nhau bình thường ngoài kia vậy.

môi trường đồng tính là gì? nam
Những chàng trai chỉ có tình cảm yêu đương và xu hướng tình dục trước người cùng giới tính, tức là nam giới khác thì được gọi là Gay.

Các loại đồng tính nam phổ biến?

Phụ thuộc vào xu hướng trong hoạt động quan hệ tình dục, cảm xúc, ngoại hình, sở thích nên giới Gay được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

– Gay Top (hay gọi là Top): Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những người ở vị trí  “nằm trên” trong lúc làm tình, giữ vai trò là người chồng, có tính cách mạnh mẽ, nên họ thường bảo vệ, che chở cho đối phương và gánh vác mọi việc nặng nhọc như một người đàn ông trụ cột trong mối quan hệ.

– Gay Bottom (hay gọi là Bot): Trái ngược với Gay Top thì Bot sẽ là những người ở vị trí “nằm dưới” khi quan hệ tình dục, giữ vai trò là người vợ. Họ thường có tính cách khá nhạy cảm, dễ bị làm cho mũi lòng trước tình yêu nên luôn đặt mối quan hệ tình cảm lên hàng đầu và ra sức bảo vệ, giữ gìn nó.

– Center Gay: Nói về những người vừa có thể làm Top, vừa có thể làm Bot trong chuyện tình dục và tình yêu. Họ có khả năng ứng biến, thay đổi linh hoạt giữa vai trò Top và Bot để phù hợp với sự thỏa thuận ngay từ đầu giữa hai người trong mối quan hệ.

– Secret Gay (hay còn gọi là Gay kín): Là từ dùng để nói về những anh Gay kín đáo có dáng vẻ nam tính, menly, lịch lãm như trai thẳng, nên rất khó để phát hiện họ là đồng tính nam nếu chỉ dựa vào hình thức bên ngoài. Thông thường, những người Secret Gay không thể hiện lỗ liệu tình cảm trước mặt người khác, kể cả người chung giới, họ luôn giữ kín bí mật về xu hướng tình dục của mình và không tùy tiện công khai ra ngoài.

– Openly Gay: Nói về những người thoải mái trong việc bộc lộ tính cách, hành vi, cử chỉ để thể hiện bản thân là Gay. Họ cực kỳ tự tin, mạnh dạn chia sẻ công khai về suy nghĩ, xu hướng tình cảm và tình dục của mình cho mọi người cùng biết. Họ cũng không ngại và quan tâm người khác đánh giá hay nghĩ gì về mình.

– Graceful Gay: Đây cũng chính là một trong những dạng đồng tính nam dễ dàng nhận biết nhất bằng mắt thường. Bởi vì Graceful Gay thường là những người có điệu bộ ẻo lả, thướt tha, điệu đà, cử chỉ như con gái. Họ rất thích chưng diện những bộ cánh thanh lịch, xinh đẹp mỗi khi đi chơi để tự tin khoe cá tính, thu hút mọi ánh nhìn. Thế nhưng, bạn cần lưu ý là không phải đối tượng nào có hành vi như vậy đều là Gay, nên cẩn thận để tránh gây hiểu lầm.

Tìm hiểu về đồng tính luyến ái nữ 

Đồng tính nữ là gì? 

Đồng tính luyến ái nữ tên Tiếng Anh gọi là Lesbian (gọi tắt là Les), ám chỉ đến những người mang giới tính nữ cảm thấy bị hấp dẫn, cuốn hút về mặt tình dục, tình yêu, cảm xúc trước người cùng giới – tức là nữ giới khác. Họ đặc biệt chỉ thích yêu đương, nảy sinh tình cảm với người đồng giới và hoàn toàn không thích đàn ông. 

môi trường đồng tính là gì? nữ
Lesbian chỉ thích yêu đương và nảy sinh tình cảm cùng với người đồng giới, và hoàn toàn không có cảm xúc trước nam giới.

Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là xuất phát từ vấn đề tâm lý. Có không ít trường hợp trong quá khứ, Les đã từng yêu đương với người khác giới, nhưng có thể do bị phản bội, dẫn đến sốc tâm lý. Hoặc do họ thích theo đuổi trào lưu nên dần cảm thấy thích yêu người cùng giới. Tình yêu của Les cũng giống như các cặp đôi trai gái bình thường, họ không quan trọng về chuyện thỏa mãn thể xác mà đến với nhau bằng sự rung cảm từ con tim chân thành. 

Phân loại Lesbian phổ biến

Tương tự như Gay, thì trong giới Lesbian cũng được chia thành nhiều dạng Les phổ biến và thường gặp như:

– Femme ( gọi tắt là FEM) hay lipstick les: Nói đến những nữ giới có dáng vẻ, hình dạng, phong thái, tính cách, cử chỉ, điệu bộ chẳng khác gì so với một cô gái bình thường. Do đó, nếu chỉ nhìn lướt qua vẻ ngoài thì rất khó để nhận biết họ là Les. Tuy nhiên, trong chuyện tình cảm thì họ chỉ yêu con gái và thường giữ vai trò là người vợ của Soft Butch. 

– Soft butch (gọi tắt là SB) là người đóng vai trò làm chồng của FEM, được chia làm hai loại chính là SB cứng và SB mềm:

SB cứng là những người có phong cách thời trang, cử chỉ, vẻ bên ngoài, tính cách, hành vi y hệt như một người con trai, chỉ khi nghe giọng nói hoặc nhìn kỹ vào vòng 1 mới biết họ là nữ giới.

SB mềm là những người có phong cách thời trang khá nữ tính, vừa nhìn vào là biết ngay con gái. Tuy nhiên, họ lại có cá tính, cách hành xử, ngữ điệu mạnh mẽ, mang hơi hướng như một nam giới và luôn nghĩ bản thân là người con trai thực thụ.

– Tomboy: Chỉ những cô gái có hành vi, cử chỉ, cá tính, ngoại hình, phong cách ăn mặc bên ngoài khá giống con trai, nhìn vào bạn sẽ liền nghĩ là SB. Nhưng thực tế không phải Tomboy nào cũng là Les, bởi vì đó có thể chỉ là phong cách thời trang mà họ thích theo đuổi mà thôi.

Trên đây là đầy đủ mọi thông tin liên quan đến chủ đề môi trường đồng tính là gì? Cũng như những dạng đồng tính luyến ái thường bắt gặp nhất. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết này, có thể giúp nhiều bạn đọc có thêm cái nhìn mới mẻ, tích cực và cởi mở hơn đối với người thuộc cộng đồng LGBT nói chung và người đồng tính nói riêng. Bạn hãy nhớ, mỗi người là một tế bào sống trong xã hội, cho dù họ có xu hướng tính dục như thế nào đi chăng nữa vẫn cần được tôn trọng và đối xử bình đẳng, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *