Simp là gì trên facebook mà lại hot trong giới trẻ đến thế?

Simp là gì trên facebook?

Dạo gần đây nếu như lướt trên các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter…thì các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bài viết hay những đoạn clip ngắn về chủ đề “simp” và được gắn các hashtag #simp #simpnation. Có thể nhiều bạn đã biết về “simp” nhưng cũng có khá nhiều bạn chưa biết về trào lưu này, nên khi nhìn thấy những clip về chủ đề này sẽ khiến nhiều bạn không hiểu. Vì thế, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề simp là gì trên facebook và tất tần tật về simp để hiểu rõ hơn về trào lưu này nhé.

Simp là gì trên facebook? Simp là một thuật ngữ được dùng nhiều trên các trang mạng xã hội ngày nay, đặc biệt là facebook. Thuật ngữ này thường dùng để chế giễu những anh chàng yêu đơn phương cô gái nào đó một cách mù quáng. Mặc dù không được đối phương đáp lại tình cảm những vẫn lụy tình, dân gian còn hay gọi là “dại gái”. Ngoài ra, cũng là thuật ngữ nói về những anh chàng bảo vệ phụ nữ một cách thái quá, không phân biệt đúng sai.

Simp là gì trên facebook?

Từ “simp” có thể đã quá quen thuộc với nhiều bạn trẻ thường xuyên lướt các trang mạng xã hội. Nhưng nó lại khá lạ lẫm với nhiều người, vì nhiều người không hiểu simp là gì trên facebook? Theo lý giải của nhiều bạn trẻ thì từ “simp” là từ viết tắt của cụm từ “Sucker Idolizing Mediocre Pussy”, dịch ra nghĩa thì đại khái là chế giễu 1 chàng trai nào đó là “thằng dại gái”.

Chính vì ý nghĩa như vậy nên trên facebook hay các trang mạng xã hội khác các bạn trẻ thường dùng từ “simp” để chế giễu một anh chàng nào đó yêu đơn phương một cách mù quáng. Mặc dù không được bạn gái đó đáp lại tình cảm nhưng vẫn “lẽo đẽo” bám theo như một cái “đuôi”. Ngoài ra, từ này còn được dùng để nói về những anh chàng luôn thể hiện sự bảo vệ dành cho phụ nữ, nhưng theo cách thái quá, bảo vệ cố chấp không phân định đúng sai.

Ngoài thuật ngữ simp ra thì chúng ta còn thấy những thuật ngữ khác liên quan đến “simp” như “simp lord” hay “chúa tể simp”, “simp chúa”,…Thực ra những thuật ngữ này đều mang chung một ý nghĩa đó là nói về những anh chàng “simp” với mức độ nặng, được xem là mức độ cao nhất của “simp”. Những anh chàng này có cấp độ lụy tình và si mê người con gái nào đó một cách mù quáng “hết thuốc chữa”.

Simp là gì trên facebook mà thành xu hướng?
Simp là gì trên facebook? Trên facebook và các trang mạng xã hội khác từ “simp” được dùng để nói về những chàng trai theo đuổi một cô gái một cách mù quáng. 

Nguồn gốc của simp là từ đâu?

Nói về nguồn gốc của từ simp thì nhiều nhà nghiên cứu cho biết, từ ngữ này đã xuất hiện từ khá lâu chứ không phải chỉ có mới thời gian gần đây. Có một giả thiết cho rằng từ “simp” được bắt nguồn từ từ “simpleton”, được sử dụng nhiều vào những năm 2000.

Nguồn gốc của “simpleton” thì lại từ năm 1923, khi một bức thư của Lillian Henderson viết về việc chỉ trích các thành viên của 2 club dành cho những người đàn ông độc thân ở Atlantic được báo New York Time đưa tin.

Cho đến năm 1980, các rapper Hugh EMC , Too Short và E-40 đã sử dụng từ “simp” trong các tác phẩm của mình. Tác phẩm nổi tiếng nhất đó chính là “Sippin on some syrup” của Three 6 Mafia vào năm 1999. Trong bài hát, Three 6 Mafia đã dùng từ “simp” để nói về những người đàn ông bám đuôi và phục tùng phụ nữ với mong muốn được quan hệ tình dục.

Những năm về sau này, chúng ta còn thấy từ “simp” đã được Artemus Clyden thêm ý nghĩa trong từ điển Urban Dictionary rằng: “những anh chàng luôn đeo bám theo những cô gái với mong muốn mình sẽ được một điều “gì đó” từ những cô gái này”.

Simp là gì trên facebook và tiktok?
Từ simp có nguồn gốc từ khá lâu và về sau này ý nghĩa của từ simp được Artemus Clyden đưa vào trong từ điển Urban Dictionary.

Từ “simp” trở nên thịnh hành từ khi nào?

Mặc dù từ “simp” đã có nguồn gốc từ rất lâu, nhưng theo dòng chảy của thời gian, mọi người dần quên đi từ này. Cho đến một ngày từ ngữ này trở nên hot trở lại và trở thành trào lưu được giới trẻ hưởng ứng sôi nổi.

Tất cả là do vào năm 2019, một tiktoker khá nổi tiếng trong giới trẻ có tên là Marco Borghi đã cho ra đời một video với chủ đề là “Welcome to Simp Nation” trên trang tiktok của mình. Video có nội dung mở đầu là một dòng chữ, tạm dịch là “Nếu cô ấy gửi tin nhắn kể lể với bạn về chuyện tình cảm và mong muốn bạn sẽ an ủi cô ấy? Chào mừng bạn đến với thế giới của Simp”

Chỉ với một đoạn video như thế mà ngay sau đó nó đã trở nên thịnh hành, được các bạn trẻ hưởng ứng và tạo thành “hot trend” cùng với hashtag #simpnation. Không chỉ trên tiktok mà từ “simp” cũng thịnh hành trên các trang mạng xã hội khác như facebook, twitter, reddit,…

Simp là gì trên facebook mà lại hot?
Simp trở thành trào lưu từ khi tiktoker nổi tiếng Marco Borghi làm video về chủ đề “Welcome to Simp Nation.

Mọi người thường sử dụng từ “simp” với mục đích trêu chọc những anh chàng có tính “dại gái”. Ngoài ra, còn là từ dùng để “thức tỉnh” những chàng trai yêu mù quáng, cứ theo đuổi một cô gái một cách bất chấp, mặc dù bị đối phương từ chối và đối xử tệ. Những lời trêu chọc giống như một “gáo nước lạnh” dùng để “đánh thức” sự mù quáng của những anh chàng “simp”.

Có một số nhân vật “simp” có hình mẫu biết chiều chuộng bạn gái, bị gắn mác là “mê bồ bỏ bạn” cũng khá nổi tiếng trên màn ảnh đó chính là:

-Nhân vật Mordecai trong bộ phim Regular Shows.

-Nhân vật Finn trong series phim Adventure Time.

Chúng ta có nên dùng từ “simp” để chế giễu người khác hay không?

Từ “simp” được dùng với mục đích chế giễu khá nhiều, nên nhiều người mặc định xem đây là một cách để trêu đùa lành mạnh nhằm tạo ra niềm vui và tiếng cười cho bản thân và người khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý cho biết, chúng ta không nên sử dụng từ “simp” hay bất kỳ từ ngữ nào để chế giễu, châm chọc người khác.

Bởi vì, có thể chúng ta nghĩ đó là lời nói bông đùa vô hại nhưng đối với người bị châm chọc thì họ sẽ cảm thấy xấu hổ. Từ đó khiến cho họ càng cảm thấy tự ti và mặc cảm hơn khi đối diện với người họ yêu và trong cuộc sống. Thật ra, yêu đơn phương một người không phải là điều xấu xa và người yêu đơn phương cũng không có quyền được lựa chọn. Vì không ai có thể điều khiến được tình cảm của mình.

Những hành động theo đuổi hay bám đuôi người mà họ yêu chỉ là cách thể hiện tình cảm và theo đuổi tình yêu của mình. Những người này họ chỉ yêu hết mình, không toan tính và chỉ muốn làm mọi thứ để khiến người mình yêu vui vẻ nên khiến trong mắt người khác họ là người yêu mù quáng. Nhưng nếu điều đó không gây ảnh hưởng cho ai, thì không ai có quyền chế giễu hay phán xét họ.

Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về simp là gì trên facebook. Qua đó, khi muốn dùng từ “simp” để trêu chọc một ai đó thì các bạn hãy suy nghĩ cho thật kỹ. Bởi vì có thể chỉ một câu nói bông đùa nhưng sẽ khiến cho người bị trêu chọc cảm thấy xấu hổ và mặc cảm. Vì thế, đừng vì muốn chạy theo trào lưu mà làm tổn thương cho người khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *