Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì

Câu nói gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì?

Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? Câu nói này của các người lớn xưa thành lời nói ngụ ngôn để lại cho thế hệ sau này. Vậy thì nó có ý nghĩ gì, và có điều gì dạy các đời sau học hỏi ở đây.
Theo cách hiểu thông thường ở đây mọi người thường hay hiểu đó là tính tuổi để chọn vợ lấy chồng. Con trai sẽ cưới con gái hơn 2 tuổi hay con gái lấy chồng thì hơn mình 1 tuổi. Khi cưới nhau về thì cuộc sống hôn nhân mới viên mãn, vợ chồng thuận hoà, gia đình êm ấm.

Theo cách hiểu này cũng có hợp lý là chúng ta kết hôn ở độ tuổi không quá cách xa nhau, giống như cùng 1 thế hệ thì sẽ dễ hiểu tâm tính, dễ chia sẻ những điều đến từ cuộc sống hơn. Và cái chính là những quan niệm sống sẽ tương đồng hơn, và đồng cảm dễ hơn.

Thay vào đó nếu là những cuộc hôn nhân với cách xắp giống như đôi đũa lệch thì việc hiểu nhau và đồng cảm nó sẽ khó khăn hơn. Ở đó sẽ có những rào cản nhất định về con người cách sống ở xã hội.

Ví dụ điển hình đó là 1 người trẻ trung năng động luôn chạy theo những xu hướng mới của cuộc sống, còn 1 người lớn tuổi hơn thì có cảm giác chững chạc, sống sẽ chậm hơn và hướng nội hơn… Những chướng ngại đó sẽ làm cho những cuộc hôn nhân với sự chênh lệch tuổi tác thường sẽ hay xung đột gia đình hơn.

Gái hơn 2 trai hơn 1 ngĩa là gì? Và cách hiểu như nào của mọi người.
Gái hơn 2 trai hơn 1 ngĩa là gì? Và cách hiểu như nào của mọi người.

Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? Vẫn còn một cách hiểu sâu xa hơn. Câu nói của người xưa “ gái hơn 2 trai hơn 1” còn hàm ngôn theo một cách nữa là theo sự phát triển giới tính con người với thời điểm dậy thì là “ gái thập tam, nam thâp lục”. Điều này có nghĩa là con gái thường phát triển dậy thì ở tuổi 13, còn con trai thì dậy thì ở tuổi 16.

Theo cách hiểu này thì đối với con gái và con trai ở tuổi có sức khoẻ và sinh lý giới tính tốt nhất để kết hôn là con gái hơn 2 tức là 15 tuổi, trai hơn 1 tức là 17 tuổi. Đây là kinh nghiêm người đi trước nói như vậy chứ thời này thì điều này nếu làm như vậy là trái với pháp luật.

Ở tuổi 15 với 17 chúng ta vẫn còn đang đi học để bể túc văn hoá, và theo luật pháp nhà nước Việt Nam ban hành thì phải trên 18 mới được kết hôn. Dưới 18 tuổi kết hôn thì được gọi là tảo hôn, điều này trái với pháp luật ban hành.

Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? Được chúng tôi phân tích như cách hiểu ở trên còn các bạn thì sẽ có cách nghĩ như nào.

Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? ảnh hưởng của nó với tư tưởng kết hôn
Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? Ảnh hưởng của nó với tư tưởng kết hôn.

Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? Điều đó có ảnh hưởng gì đối với đời sống hôn nhân.

Tuy rằng trong cuốc sống vẫn còn những người giữ tư duy như trên, nhất là các bậc phụ huynh vẫn có có nét sống phong kiến thì vẫn cho câu nói ” gái hơn 2 trai hơn 1” để làm tiêu chuẩn áp dụng chọn tuổi kết hôn cho con cái mình. Thực sự điều này nó đã không còn quá đúng với thời hiện đại, nếu chỉ là giữ lại những nét văn hoá sống để tiếp tục lưu truyền, còn trong cuộc sống đối với nhân duyên các bạn cảm thấy ưng hợp một ai đó thì chuyện này không nên là gánh nặng tâm lý.

Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? Sự ảnh hưởng tới tư tưởng chọn tuổi cưới vợ lấy chồng
Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? Sự ảnh hưởng tới tư tưởng chọn tuổi cưới vợ lấy chồng

Để giảm bớt tâm lý cho các bạn, nếu như trong cuộc sống bạn lỡ yêu hoặc đã đến với hôn nhân mà không theo như những ý ở trên thì nó sẽ như thế nào. Theo mình nghĩ thì câu nói của người xưa chỉ giống như lời vè để lại cho người sau những kinh nghiệm, trải nghiệm cuộc sống trước đó, thông tin đó có thể đúng với thời điểm của người xưa. Nhưng xã hội đang thay đổi theo từng ngày, văn hoá cũng du nhập mọi miền trên thế giới thì có những cái nó sẽ không còn được đúng nghĩa nguyên bản nữa.

Còn theo cách hiểu của tôi về cuộc sống hôn nhân hay cách chọn tuổi vợ, chồng. Để kết hôn thì chỉ cần các bạn thấu hiểu nhau, biết chia sẽ nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Cùng nhau đồng hành đi trên mọi nẻo đường hạnh phúc, thì dù các bạn có khác biệt gì thì cũng có cuộc sống hoàn toàn hạnh phúc, gia đình êm ấm. Vì vậy câu nòi “gái hơn 2 trai hơn 1” nó cũng không còn quá đặt nặng tâm lý các bạn.

Chúc các bạn có cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc viên mãn, bình an hưởng lạc!

Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? ý nghĩa có nó có còn phù hợp với thời đại ngày nay
Gái hơn 2 trai hơn 1 nghĩa là gì? ý nghĩa có nó có còn phù hợp với thời đại ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *