Rụng trứng là gì? Những biểu hiện khi đến ngày rụng trứng

Rụng trứng là gì?

Phụ nữ thường “kháo” nhau rằng quan hệ khi trứng rụng sẽ rất dễ mang thai. Vậy rụng trứng là gì? Làm sao để xác định ngày trứng rụng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết các thắc mắc này nhé! 

Rụng trứng là gì? Rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn. Đây là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, xảy ra khi trứng đã trưởng thành và bắt đầu được giải phóng khỏi buồng trứng. Khi trứng rụng, nếu có tinh trùng thụ tinh sẽ hình thành bào thai. Ngược lại, nếu không có sự thụ tinh diễn ra, trứng sẽ thoái hóa và bị đẩy ra ngoài cùng niêm mạc tử cung và máu kinh nguyệt. 

Rụng trứng là gì?

Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, nhiều chuyên gia chia sẻ rằng cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục vào thời gian phóng noãn trứng. Bởi ngoài tinh trùng của nam giới, trứng là yếu tố quan trọng nhất giúp cấu thành nên hợp tử để phát triển thành phôi thai. Tuy nhiên, trước khi biết cách xác định ngày trứng rụng thì bạn cần biết rụng trứng là gì để dễ dàng hơn khi tính toán “thời điểm vàng” này nhé!

Rụng trứng là gì? Đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi nữ giới bước vào độ tuổi sinh sản. Trứng sau khi trưởng thành sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu gặp được tinh trùng, trứng sẽ thụ tinh và tạo thành hợp tử. Trường hợp không gặp tinh trùng, trứng sẽ thoái hóa và đào thải ra bên ngoài tử cung, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

Rụng trứng là gì? Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?
Rụng trứng là gì? Đây là hiện tượng trứng sau trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng chuẩn bị cho quá trình thụ thai ở nữ giới.

Như vậy cũng có nghĩa là trứng rụng cũng là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Và thường ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ nguyệt san. Nếu bạn có chu kỳ đều đặn 28 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14. 

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Quá trình phóng noãn bắt đầu khi cơ thể nữ giới tiết ra hormone nội tiết FSH – Follicle Stimulating Hormone kích thích nang trứng. Hormone này sẽ giúp trứng trong buồng trứng trưởng thành để chuẩn bị giải phóng vào tử cung. Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày, quá trình này thường sẽ diễn ra từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 trong chu kỳ. 

Sau khi trứng trưởng thành, cơ thể tiếp tục sản sinh ra một hormone nội tiết hoàng thể hóa mới là LH – Luteinizing Hormone khởi phát quá trình giải phóng trứng. Kể từ thời điểm hormone LH được tiết ra đến khi trứng rụng chỉ mất từ 28 – 36 giờ. Dựa trên đặc điểm này, sự phóng noãn ở nữ giới được xác định diễn ra trong khoảng 4 ngày trước và 4 ngày sau điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt. 

Những biểu hiện cho thấy bạn gái đến ngày rụng trứng

Vào giai đoạn phóng noãn trứng, hormone nội tiết nữ sẽ có sự thay đổi rõ rệt dẫn đến các biểu hiện dễ nhận biết như:

Xuất hiện dịch nhầy ở cổ tử cung

Dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng đơn giản và chính xác nhất chính là quan sát sự thay đổi của chất nhầy tiết ra từ cổ tử cung. Dịch nhầy thường có màu sắc trắng và nhầy như lòng trắng trứng gà, ra nhiều và dính vào quần lót. 

Rụng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng
Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng là gì? Là chất nhầy xuất hiện ở âm đạo nhiều hơn và có màu trắng trong như lòng trắng trứng.

Sở dĩ khi sắp đến ngày buồng trứng giải phóng trứng, các hormone mà cơ thể sản sinh ra khiến cho dịch nhầy ở cổ tử cung tăng lên là với mục đích giúp quá trình thụ thai thuận lợi hơn. Chất nhầy tử cung sẽ hỗ trợ tinh trùng dễ dàng di chuyển từ âm đạo vào tử cung gặp trứng, tăng tỷ lệ thụ tinh thành công. 

Vùng bụng dưới có cảm giác căng tức

Vào thời gian trứng rụng, bạn gái còn có thể xuất hiện các cơn đau nhẹ vùng bụng dưới và vùng chậu. Đôi khi cảm giác căng tức bụng dưới khiến bạn dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý khác. 

Kích thước ngực thay đổi 

Sự tăng sinh hormone progesterone khi trứng sắp được giải phóng khỏi buồng trứng còn kích thích vùng ngực nữ giới trở nên căng tức và nhạy cảm. Thời gian này, bạn cũng sẽ cảm thấy bầu ngực của mình nảy nở hơn thường ngày vì đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể chuẩn bị sẵn cho quá trình mang thai.

Nếu cảm thấy ngực căng tức quá khó chịu, bạn gái có thể dùng tay massage nhẹ nhàng sẽ giúp thoải mái hơn. 

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Bình thường thân nhiệt cơ thể phụ nữ sẽ tăng cao hơn vào giai đoạn trứng rụng. Chính vì vậy, nếu không ốm sốt mà bạn thấy nhiệt độ cơ thể cao hơn so với thường ngày thì rất có thể đây là dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng. 

Muốn chính xác nhất, bạn có thể theo dõi thân nhiệt cơ thể khi đến ‘thời điểm vàng” này trong khoảng 2 – 3 chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy sẽ tăng cơ hội xác định đúng thời điểm quan hệ dễ mang thai nếu muốn. 

Cảm thấy ham muốn tình dục 

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn sắp đến ngày trứng rụng chính là cảm thấy bản thân ham muốn tình dục nhiều hơn. Ngay cả khi bình thường bạn ít có nhu cầu giải tỏa thì vào thời gian này, cơ thể bạn cũng sẽ rạo rực và bắt đầu có suy nghĩ thường xuyên về “chuyện ấy”. Nguyên nhân chủ yếu là do nồng độ hormone nội tiết tăng cao dẫn đến ham muốn tình dục cũng tăng theo. 

Một số cách xác định ngày trứng rụng chính xác 

Ngoài những dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết như chúng tôi vừa đề cập thì bạn gái còn có thể tự xác định ngày trứng rụng theo những cách sau:

Xác định ngày trứng rụng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Trước khi tính toán ngày trứng rụng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, bạn gái cần xác định xem chu kỳ nguyệt san của mình là chu kỳ ngắn hay chu kỳ dài.

Với những bạn gái có chu kỳ kinh ngắn (từ 25 – 28 ngày) thì cách tính ngày phóng noãn trứng sẽ là: tổng ngày chu kỳ kinh trừ đi 18 ngày. Ví dụ, chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là: 25 – 18 = 7, tức là ngày thứ 7 kể từ ngày đầu tiên hành kinh. 

Rụng trứng là gì? Cách xác định ngày rụng trứng
Để xác định ngày trứng rụng, nhiều chị em phụ nữ thường dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Với những bạn gái có chu kỳ kinh dài (từ 30 – 32 ngày) thì cách tính thời gian trứng rụng sẽ là: tổng ngày chu kỳ kinh trừ đi 11 ngày. Ví dụ, chu kỳ kinh của bạn là 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào 30 – 11 = 19, tức là ngày thứ 19 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. 

Xác định thời gian trứng rụng chính xác bằng que thử rụng trứng 

Một cách khác giúp bạn xác định ngày trứng rụng đơn giản và chính xác nhất là sử dụng que thử. Dựa vào nồng độ hormone LH có trong nước tiểu, que thử sẽ cho bạn biết được trứng có đang được giải phóng vào tử cung hay không? 

Nếu que thử rụng trứng chỉ hiện 1 vạch thì không phải thời điểm trứng rụng. Ngược lại nếu que hiện 2 vạch rõ nét thì nghĩa là ngày trứng rụng đã sắp tới, các cặp vợ chồng đang mong ngóng có “tin vui” có thể sắp xếp ngay kế hoạch ân ái để tăng tỷ lệ thụ thai. 

Xác định bằng cách siêu âm 

Tuy phức tạp và mất nhiều thời gian nhưng xác định phóng noãn trứng bằng cách siêu âm là phương pháp xác định ngày trứng rụng có độ chính xác cao nhất. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ chuyên môn có thể biết được trứng đang ở giai đoạn nào và tính toán được thời gian trứng rụng. Để từ đó, dễ dàng tư vấn cho các cặp vợ chồng thời điểm nên sinh hoạt tình dục tăng khả năng mang thai như ý muốn.

Qua những thông tin về rụng trứng là gì mà bài viết chia sẻ, chắc hẳn giờ đây chị em phụ nữ đã có thể tự tin xác định ngày trứng rụng. Từ đấy, tăng thêm cơ hội mang thai cho bản thân và sớm có “tin vui” cho gia đình nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *