Cái nư là gì? Từ “cái nư” phổ biến khi nào?

Cái nư là gì

Trên các trang mạng xã hội hiện nay, cụm từ cái nư được rất nhiều người sử dụng. Tuy từ này khá quen thuộc với những người miền Nam và miền Trung nhưng lại khá xa lạ với người miền Bắc. Vậy cái nư là gì mà tại sao nhiều người lại hay bình luận trên mạng xã hội nhiều đến như vậy? Để giải đáp được thắc mắc về cụm từ này mời bạn theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé.

Cái nư là gì? Theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê giảng giải thì “nư” có nghĩa là sự bực bội, tức giận. Cho nên câu “đã cái nư” mà nhiều người hay sử dụng có ý nghĩa là đã cơn giận và cảm thấy hả lòng, hả dạ. Ngoài ra, đối với người dân Nam Bộ thì “nư” còn có nghĩa là gây khó dễ cho ai đó và nó còn nhiều ý nghĩa khác tùy vào câu nói trong hoàn cảnh đó.

Cái nư là gì?

Cụm từ “cái nư” thường được rất nhiều người miền Nam và miền Trung sử dụng trong giao tiếp hằng ngày nhưng lại rất xa lạ với người dân miền Bắc. Vậy cái nư là gì mà lại được nhiều người sử dụng để bình luận trên mạng? Thật ra thì theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên thì “cái nư” hay “nư” là một dạng từ lóng dùng để miêu tả sự bực bội, tức giận. Còn đối với câu “đã cái nư” mà dân mạng thường hay sử dụng thì nó mang hàm nghĩa là “hả dạ”, “đã cơn giận”.

Không những vậy, chúng ta còn thường hay bắt gặp những câu nói sử dụng từ “cái nư” như:

– “Nói cho đã cái nư” nghĩa là “nói ra cho hả dạ/thỏa cơn giận”

– “Đã cái nư tao thật” nghĩa là “thỏa mãn sự tức giận của tao”

– “Khóc cho đã cái nư đi” nghĩa là “khóc cho đến khi cảm thấy hả dạ”

Cái nư là gì? Cái nư phổ biến khi nào?
Cái nư là gì? Khóc cho đã cái nư là gì?

Đối với trường hợp những đứa trẻ con hay khóc hoặc hay làm nũng thì người miền Tây, người Huế hay người Nghệ An hay dùng cụm từ “nư lên” có nghĩa là họ muốn nói “giận đi”. Khi mà trẻ con khóc quá to thì họ sẽ nói là “nư khiếp” nghĩa là “giận kinh thế”. Ngoài mang ý nghĩa cơn giận thì “nư” còn mang nhiều ý nghĩa khác và được nhiều người sử dụng để nói về một điều gì đó.

Bên cạnh đó, “nư” trong từ điển của người Nam Bộ được Huỳnh Công Tín chủ biên thì nó có nghĩa là “gây khó dễ”, “gây khó khăn” cho một ai đó. Ví dụ như cụm từ “làm nư” có nghĩa là đang ám chỉ người đó đang làm mình làm mẩy, tỏ ra giận dỗi để đòi hỏi hay đang tỏ thái độ yêu sách.

“Nư” còn có ý nghĩa là “bụng” nên chúng ta thường hay dùng đến câu nói “ăn cho đã cái nư” có nghĩa là “ăn cho đã cái bụng”; còn “uống cho đã cái nư” có nghĩa là “uống cho đã cái bụng”. Trong đó, Cụm từ “đã cái nư” ở đây là mang hàm nghĩa là đã cái bụng, đầy cái bụng hay làm cho cái bụng được no nê. Đồng thời, cụm từ “ưng cái nư” có nghĩa là “ưng cái bụng” muốn thể hiện sự thỏa mãn, ưng ý.

Nếu dùng từ “nư” theo nghĩa tiêu cực thì đang ám chỉ về “tính nết”, “cái nết” của người nào đó. Ví dụ” cô gái này cái nư hung dữ quá” có nghĩa là “cô gái này có cái nết hung dữ quá” muốn miêu tả về tính cách hung dữ, nóng nảy.

Ngoài ra, “nư” còn dùng để là nói về “sở thích” của một ai đó. Ví dụ nếu bạn thích một cái gì đó thì sẽ nói “thích cái nư này ghê” có nghĩa là “thích món đồ này ghê”. Vì vậy cụm từ “cái nư” mang rất nhiều hàm nghĩa khác nhau nên bạn có thể căn cứ vào từng hoàn cảnh mà sử dụng nó sao cho hợp lý nhất.

Vậy cụm từ cái nư xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội khi nào?

Thật ra “cái nư” đã xuất hiện từ rất lâu trong từ điển tiếng Việt nhưng có rất ít người sử dụng nên nó không được phổ biến rộng rãi. Nhưng trong chương trình Giọng Ải Giọng Ai thì ca sĩ Trúc Nhân đã loại những người chơi mà mình muốn và nói rằng “muốn loại cho đã cái nư”. Đoạn video này đã được cắt ra và đăng khắp trên mạng xã hội (Facebook) gây sức ảnh hưởng lớn và đạt lượt view khủng lên đến 18 triệu lượt xem. Từ đó “cái nư” hay “đã cái nư” đã được nhiều bạn trẻ sử dụng thường xuyên.

Về sau, có một lần Lâm Vỹ Dạ đã tự đăng tải một video hài hước về việc châm biếm cách ăn uống của bản thân mình với Status là “Trấn Thành và Ngọc Trinh không chấp nhận được cái nư ăn uống của Lâm Vỹ Dạ”. Trong đó, cụm từ “cái nư” ở đây là đang ám chỉ về cái nết, phong cách ăn uống của Lâm Vỹ Dạ.

Không những vậy có một lần người chuyển giới Lynk Lee đã công khai về giới tính của mình trên mạng xã hội và bị nhiều người công kích, dùng những lời lẽ khó nghe để miệt thị thì cô ca sĩ này cũng đã mạnh mẽ đáp trả lại anti-fan của mình. Điều này cũng khiến cho nhiều người cảm thấy hả hê về hành động này của Lynk Lee và đã bình luận rằng “đã cái nư ghê”.

Cái nư là gì? Tại sao lại gọi cái nư
Đã cái nư có ý nghĩa là mình cảm thấy thỏa mãn về một điều gì đó.

Cách sử dụng từ “cái nư” trong cuộc sống

Chính vì “cái nư” ngày càng được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội nên cụm từ này đã được mọi người biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về từ “nư” cũng như cách sử dụng ở hoàn cảnh nào sao cho hợp tình hợp lý mỗi khi giao tiếp. Cho nên, bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng từ “nư” trong những trường hợp sau:

– “Ăn cho đã cái nư đi” là đang ám chỉ người nào đó “ăn cho đã cái bụng/ăn cho thỏa thích/ăn cho no cái bụng đi”. Ý nghĩa của từ “nư” ở đây là muốn bày tỏ sự thỏa mãn trong việc ăn uống.

– “Không thích nổi cái nư ăn uống của cô gái này” nghĩa là “không thể ưa nổi cái nết/tính cách ăn uống của cô gái này”. Ý nghĩa của từ “nư” ở đây đang muốn nhận xét về cách ăn uống.

– “Nói cho đã cái nư” nghĩa là muốn nói cho đến khi nào thấy thỏa mãn/thỏa cơn giận thì thôi. Ý nghĩa của từ “nư” ở đây là đang bày tỏ sự tức giận quá mức, muốn xả hết sự giận dữ của mình ra bằng việc nói hoặc trỉ trích.

– “Bài thuyết trình này được 10 điểm đã cái nư ghê” nghĩa là “bài thuyết trình này được 10 điểm thấy hài lòng/ưng cái bụng ghê”. Ý nghĩa từ “nư” ở đây là đang muốn bày tỏ sự thỏa mãn hay mãn nguyện của bản thân.

Cái nư là gì? ăn cho đã cái nư là gì?
“Ăn cho đã cái nư” nghĩa là ăn cho no nê, ăn cho đã cái bụng.

Hy vọng những thông tin và ví dụ mà mình đã nêu ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ cái nư là gì? Vì vậy bạn có thể sử dụng từ “nư” vào những hoàn cảnh cụ thể và sử dụng sao cho hợp lý để tạo ra sự thú vị mỗi khi giao tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.